Báo Tiền Phong nói về Nước súc miệng Cai Thuốc Lá Thanh Nghị (lần 1)

bao tien phong noi ve cai thuoc la thanh nghi

Báo Tiền Phong ngày 13 tháng 8 năm 2015 đã đưa tin về sản phẩm Nước súc miệng cai thuốc lá của Nhà Thuốc Thanh Nghị chúng tôi với tiêu đề: “Thầy lang khắc tinh làn khói trắng“. Sau đây nhà thuốc xin được trích dẫn nội dung của bài báo.

TP – Người dân ở xã Ea Tul (huyện Cư M’gar, Đắk Lắk) đã quen gọi ông là “thầy lang Nghị thuốc lá” không rõ tự bao giờ. Chỉ biết rằng đã có rất nhiều người nghiện thuốc lá khi ngộ ra mình có thể sẽ chết sớm vì khói thuốc, đã tìm đến ông như một vị cứu tinh.

1 33752

Dược liệu dùng để bào chế thuốc.

Bén duyên phương thuốc bạn Lào

Chúng tôi tìm về xã Ea Tul nơi có lương y khắc tinh của thuốc lá theo lời dân chúng truyền tai nhau lan rộng khắp các vùng sơn cước để tìm hiểu thực hư về lời đồn này. Vừa chạm địa phận xã Ea Tul, dạt vào quán nước ven đường, tôi hỏi thăm nhà ông Nghị chữa nghiện thuốc lá, bà Huệ chủ quán tươi cười hỏi: Cô bị nghiện thuốc lá lâu chưa ?

Thấy tôi lúng túng, bà Huệ xua tay: Gì đâu mà ngại, có bệnh thì phải chữa! Tôi trước đây cũng là đệ tử thuốc lá, đàn bà mà nghiện thuốc còn tệ hại hơn đàn ông. Từ khi lấy thuốc của ông Nghị về tôi khỏi hẳn. Giờ ngửi mùi thuốc thấy khó chịu. Cô đã tìm đúng thầy rồi đó ! ”.

Ngôi nhà cấp 4 của thầy lang nho nhỏ sau chợ Ea Tul, đoàn người chen chúc nhau không có lối vào. Xếp hàng hồi lâu, tôi mới tiến lại mép cửa cạnh người đàn ông cao ráo nước da trắng trẻo bắt chuyện. Anh là Nguyễn Cao Giang hiện ở quận Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh: “Tôi bị nghiện thuốc lá không tài nào bỏ được, mỗi ngày đều phải đốt vài ba gói. Nhiều lúc nghĩ đến sức khỏe và người thân muốn vứt bỏ cái thứ độc hại đó đi nhưng ngày nào không đốt thuốc trong người rất khó chịu. Nghe bạn bè nói thầy lang Nghị có bài hay giúp đoạn tuyệt được thuốc lá, tôi dò hỏi tìm đến tận đây để mua cho bằng được”.

“Những đêm đông giá rét, điếu thuốc bầu bạn cùng tôi, xua tan cái lạnh giá, nỗi nhớ gia đình, rồi tôi nghiện, nghiện thuốc lá nặng. Đã bao đêm tôi trằn trọc suy nghĩ chán ghét bản thân mình, tự đề ra quyết tâm “cai thuốc” nhưng lực bất tòng tâm. Tôi buông xuôi, phó mặc bản thân…

Ông Nghị kể

Gần quá trưa, khi ánh nắng gay gắt rọi xuống bỏng rát, đoàn người lần lượt kéo nhau về vì thầy đã hết thuốc, hẹn đợt sau tới. Lúc này chúng tôi mới lọt được vào nhà để diện kiến vị thầy lang cùng phương thuốc lạ. Đó là một người đàn ông vóc dáng khỏe mạnh, đôi mắt sáng trên làn da ngăm đen. Nghe trình bày xong, ông cười khà khà, đặc chất giọng miền Trung: Tui có chi mô mà tài giỏi, các vị thuốc để bào chế ra bài thuốc này đều là những cây có sẵn trong tự nhiên. Điều quan trọng là người bệnh phải kiên trì thực hiện theo hướng dẫn!

Họ tên ông là Nguyễn Thanh Nghị, sinh năm 1962, quê ở Thanh Chương, Nghệ An. Năm 1982, ông nhập ngũ tại sư đoàn 304 Quân đoàn 2 đóng quân tại Hà Bắc cũ. Vốn ghét mùi thuốc lá, vào quân ngũ thấy đồng đội hút thuốc ông rất khó chịu. “Không hiểu sao cái thứ khói độc giết dần sức khỏe con người mà họ vẫn cứ thèm thuồng đến thế”. Vậy mà cái sự đời không nói trước được điều gì. Ghét của nào trời trao của ấy, ông Nghị nghiện nặng thuốc lá lúc nào không biết.

2 51298

Ông Nghị hướng dẫn bệnh nhân cách dùng thuốc.

Ông Nghị kể: “Những đêm đông giá rét, điếu thuốc bầu bạn cùng tôi, xua tan cái lạnh giá, nỗi nhớ gia đình, rồi tôi nghiện, nghiện thuốc lá nặng. Đã bao đêm tôi trằn trọc suy nghĩ chán ghét bản thân mình, tự đề ra quyết tâm “cai thuốc” nhưng lực bất tòng tâm. Tôi buông xuôi, phó mặc bản thân…”.

Trong lần làm công tác dân vận cùng đơn vị ở một thôn làng của đồng bào dân tộc, run rủi thế nào tôi lại giãi bày nỗi lòng với một già làng. Nghe xong, già chỉ cười, đi vào trong nhà cầm ra một chai nước màu đen, chậm rãi nói: Bệnh nào mà chẳng có thuốc và phương pháp chữa, nhưng bộ đội phải kiên trì làm theo lời già thì mới thành công !

Nhìn chai nước đen ngòm, tôi không hy vọng lắm nhưng vẫn về dùng theo lời già làng hướng dẫn. Không ngờ chỉ ít lâu sau, cảm giác thèm thuốc mất hẳn, tôi đoạn tuyệt được thuốc lá kể từ đó. Thấy tôi cai nghiện thành công, anh em trong đơn vị bèn tìm đến già để cai thuốc. Thấy phương thuốc của cụ già dân tộc hiệu nghiệm, cách chữa lại đơn giản nhưng giúp ích được nhiều người, tôi đánh liều đến xin già được học.

Già cho biết: Đây là bài thuốc gia truyền, già được một bà mẹ nuôi trên đất Lào truyền dạy, nên già chỉ truyền lại cho con trai trưởng, và người trong dòng tộc còn người ngoài nhất quyết không được. Thấy tôi kiên trì đeo bám, rốt cục già cũng đồng ý dạy cho con trai già và tôi. Năm 1986, tôi xuất ngũ về quê lập gia đình, vài năm sau vợ chồng tôi khăn gói vào Tây Nguyên lập nghiệp , mang theo bài thuốc gia truyền mà già làng đã cho.

Ông đứng dậy dẫn chúng tôi đi vòng ra phía sau gian bếp, mở cửa kho nhỏ chừng 10m2, hai hàng bao tải đựng các loại cây, rễ, lá, thân, đã được bào chế phơi khô, cạnh đó là 1 cái thùng lớn dùng để ngâm các vị thuốc. Ông cho biết: bài thuốc chữa nghiện thuốc lá, gồm 8 vị thảo dược bào chế phơi khô, ngâm rượu đúng một tháng mới đưa ra sử dụng được.

Mỗi lần tôi ngâm chừng 10 đến 20 lít, mỗi người chỉ cần sử dụng 1 chai 500ml. Khi lên cơn thèm thuốc, ngậm một ngụm chừng 30ml, ngậm sâu súc kỹ sau đó nhổ ra. Khi bắt đầu sử dụng, một ngày nên ngậm 5-7 lần. Ông khẳng định: “Sau một thời gian là cai được thuốc lá, hầu hết những người nghiện thuốc ở đây dùng khi nào khỏi tôi mới lấy tiền. Bài thuốc này ngoài tác dụng cai thuốc còn có tác dụng chữa viêm họng tiêu đờm rất hiệu quả”.

3 59847

Thuốc nước màu đen của thầy lang Nghị.

Giúp người dứt khỏi làn khói trắng

Chúng tôi tìm đến gian hàng bán quần áo của bà Mỹ Hoa trong chợ Ea Tu, người nghiện thuốc lá nặng đã được chữa khỏi, bà xác nhận: “Ngày trước tôi là người đốt thuốc lá đứng đầu chợ. Công việc bán hàng nhàn rỗi, mỗi ngày tôi hút hết 2 gói thuốc là chuyện thường. Về nhà thèm thuốc, tôi phải trốn chồng con, tìm nơi vắng vẻ hút vài hơi.

Đàn bà ở quê tôi nghiện hút thuốc, bị dân làng xì xầm ghét bỏ hơn cả phạm tội ngoại tình. Thấy con cái ngượng với bạn bè, tôi quyết tâm bỏ thuốc, nhưng chỉ được dăm ba hôm lại rít tiếp, không rít tôi thấy bứt rứt khó chịu. May gặp được “thầy lang Nghị thuốc lá”, tôi chỉ dùng một chai 500ml và kiên trì làm theo hướng dẫn, không ngờ khỏi nghiện thật, chồng con tôi rất vui.

Ông Nguyễn Văn Vị (huyện Cư Mgar) chia sẻ : Tôi vốn nghiện thuốc lá rất nặng. Khi thiếu thuốc, tâm tính sinh ra cáu bẳn khó chịu, chân tay rã rời không làm được việc gì nên hồn. Vì hút thuốc liên tục để thỏa mãn cơn thèm, người tôi dần gầy còm, sức khỏe giảm sút, không còn làm được công việc nặng.

Có được chai thuốc thầy Nghị đưa, mỗi lần lên cơn thèm thuốc tôi lại hớp một ngụm ngậm trong miệng, cảm giác nồng, tê tê đầu lưỡi. Không ngờ cái nước màu đen này lại công hiệu đến thế. Giờ khái niệm hút thuốc với tôi không còn, người khỏe khoắn hẳn.

Ông Lê Xuân Ngọc, Chủ tịch Hội Đông y huyện Cư M’gar xác nhận: Ông Nghị là hội viên Hội Đông y huyện. Bài thuốc dùng cai nghiện thuốc lá của ông Nghị là thuốc gia truyền, nhiều năm qua thuốc của ông được các hội viên lấy về bán ở nhiều cơ sở, số người mua ngày càng nhiều, ai cũng khen chữa nghiện rất hiệu quả nên chúng tôi khuyến khích ông Nghị nên phát huy, giúp ngày càng nhiều người bỏ thói quen hút thuốc độc hại.

Nguồn:
1. Theo Nguyễn Thảo – Trung Hải Báo Tiền Phong ngày 13 tháng 08 năm 2015:
https://baomoi.com/thay-lang-khac-tinh-lan-khoi-trang/c/17264568.epi
https://www.tienphong.vn/xa-hoi/thay-lang-khac-tinh-lan-khoi-trang-895853.tpo

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0902.791.922